Skip to content Skip to footer

Âm đạo là gì? Thông tin khái quát về âm đạo bạn cần biết

Rate this post

Ở nước ta vẫn rất nhiều người còn e ngại và lúng túng khi nhắc đến âm đạo. Thậm chí một số người còn thấy xấu hổ khi tìm hiểu về bộ phận này. Vì thế nhiều người còn chưa hiểu biết về bộ phận này một cách đầy đủ. Đôi khi vẫn bị lầm tưởng và dẫn đến những sai lầm trong cách vệ sinh vùng kín hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin về âm đạo là gì? Thông tin khái quát về âm đạo bạn cần biết. Mời các bạn cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

 Âm đạo là gì? Thông tin khái quát về âm đạo bạn cần biết
Âm đạo là gì? Thông tin khái quát về âm đạo bạn cần biết

Âm đạo là gì? Hình dạng của âm đạo ra sao?

Âm đạo là gì? Đây là một phần của bộ phận sinh dục nữ. Âm đạo là một phần mô cơ và ống của một đường kênh hẹp và được cấu tạo bởi các cơ. Chúng được bắt đầu dẫn từ cổ tử cung ra bên ngoài cơ thể. Bên trong âm đạo được bao bọc một phần bởi một lớp màng mỏng là màng trinh. 

Âm đạo là một cơ quan quan trong trong hệ sinh dục phụ nữ. Giúp phụ nữ có thể quan hệ tình dục với bạn tình và thực hiện chức năng sinh sản. Ngoài ra, âm đạo cũng là nơi kinh nguyệt chảy ra định kỳ hàng tháng theo chu kỳ kinh của phụ nữ 

Theo các nghiên cứu khoa học thì không có kích thước hoặc hình dạng tiêu chuẩn nào cho âm đạo của nữ giới. Hình dạng âm đạo của mỗi người đều khác nhau. Các yếu tố về chiều cao, cân nặng, tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến kích thước âm đạo nữ giới khi trưởng thành. 

Cấu tạo và kích thước ra sao?

Âm đạo là gì? Cấu tạo và kích thước ra sao? Đây là những thông tin mà các bạn cần nắm rõ để biết cách vệ sinh âm đạo đúng đắn. 

Về cơ bản âm đạo của phụ nữ có cấu tạo gồm 3 lớp như sau:

 • Lớp thành âm đạo: Lớp thành âm đạo có hình lưới và trơn. Bao gồm niêm mạc và các mô cơ sinh học, lớp này chứa rất nhiều dây thần kinh.
 • Lớp thứ hai gồm 2 lớp: Một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc bên ngoài mạnh mẽ hơn. Những lớp cơ này thường co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.
 • Lớp thứ ba gồm: Một lớp mô liên kết bên ngoài với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu cùng các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

Tìm hiểu về âm đạo là gì chúng ta cũng cần biết về kích thước của nó như thế nào? Về kích thước của âm đạo do bộ phận này có khả năng giãn nở tốt nên không xác định được kích thước cố định. Nếu ở trạng thái bình thường kích cỡ âm đạo sẽ rơi vào khoảng 7cm-8cm. Nhưng khi bị kích thích nó có thể sâu đến khoảng 11cm. Kích thước của âm đạo phụ thuộc vào mức độ kích thích và các giai đoạn phát triển của người phụ nữ. 

Nếu chưa quan hệ tình dục thì kích thước của âm đạo thường nhỏ hơn 1,5cm. Nhưng khi sinh nở âm đạo có thể giãn đến 10cm. Vì thế rất khó để xác định kích cỡ âm đạo một cách chính xác. 

Chức năng của âm đạo là gì?

Chức năng của âm đạo đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sinh lý và sinh sản của phụ nữ. Một số chức năng chính của âm đạo có thể kể đến như:

Cấu tạo cô bé như thế nào?

 • Âm đạo là gì? Chức năng đầu tiên phải kể đến đó là đây là nơi giải phóng kinh nguyệt thoát ra định kỳ theo chu kỳ nguyệt san của phụ nữ. 
 • Đây là một bộ phận quan trọng cho phép con người quan hệ tình dục và sinh sản. Âm đạo có tính đàn hồi và co giãn cao do đó có thể đón nhận dương vật, thụ tinh, mang thai và sinh nở.
 • Trong sinh hoạt tình dục, độ ẩm âm đạo được tăng lên khi được kích thích thành niêm mạc. Giúp tiết ra các chất nhờn tự nhiên để bôi trơn, giúp dương vật thâm nhập dễ dàng. Đây cũng là chất có khả năng làm sạch âm đạo và giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Bảo vệ cho âm đạo luôn được sạch sẽ.
 •  Thông qua âm đạo để các bác sĩ có thể khám cơ quan sinh dục trong và ngoài của phụ nữ. Để đánh giá tình trạng sức khỏe phụ khoa và xác định cụ thể ngày rụng trứng. 

Bạn cần làm gì để giữ sức khỏe cho âm đạo?

Khi tìm hiểu về vấn đề âm đạo là gì? Những thông tin khái quát về âm đạo, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sau. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe cho âm đạo nói riêng và bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung được an toàn, mạnh khỏe:

 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ
 • Làm bài tập Kegel
 • Hiểu biết rõ về những loại thuốc khi sử dụng cho âm đạo của mình
 • Không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…gây ảnh hưởng xấu đến âm đạo. 
Bạn cần làm gì để giữ sức khỏe cho âm đạo?
Bạn cần làm gì để giữ sức khỏe cho âm đạo?

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn về vấn đề âm đạo là gì? Thông tin khái quát về âm đạo bạn cần biết. Hi vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho chị em. Giúp chị em hiểu rõ hơn về bộ phận âm đạo để biết cách vệ sinh bộ phận này đúng cách. Nếu bạn còn bất cứ điều gì cần tư vấn về các vấn đề thầm kín phụ nữ. Hãy liên hệ Yonime.vn để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Leave a comment