Skip to content Skip to footer

Massage cho người bệnh ung thư giảm đau thần kỳ

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư luôn chịu nhiều tổn thương và các cơn đau dày vò. Vì thế đã làm hạn chế quá trình chữa bệnh của họ. Massage là một giải pháp giúp hỗ trợ làm giảm đau thần kỳ cho người mắc bệnh ung thư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các kiến thức massage cho người bệnh ung thư giảm đau thần kỳ. Giúp đỡ các bệnh nhân ung thư chữa trị tốt hơn nhé!

Massage cho người bệnh ung thư giảm đau thần kỳ
Massage cho người bệnh ung thư giảm đau thần kỳ

Các tổn thương do ung thư mang lại trên cơ thể người bệnh

Trước khi tìm hiểu về giải pháp massage cho người bệnh ung thư giảm đau thần kỳ. Chúng ta cùng tìm hiểu về các tổn thương do ung thư gây ra cho cơ thể người bệnh. Để từ đó biết cách massage như thế nào đem lại hiệu quả giảm đau cao. 

Những người mắc bệnh ung thư dễ bị gãy xương

Các bác sĩ có thể giúp bạn xác định lực ấn. Những thận trọng trong động tác massage áp dụng cho bệnh tình của bạn. Một số người đã bị di căn vào xương vẫn được khuyến khích hoạt động. Bởi vì xương của họ vẫn đủ vững chắc để thực hiện các hoạt động mạnh. Vì thế các bác sĩ cũng nhận định rằng phần lớn lực ép của massage đều là an toàn.

Tuy nhiên đối với một số người khác có thể phải hạn chế hoạt động. Bởi vì một số xương bị yếu và dễ tổn thương thậm chí dẫn đến gãy. Vì thế họ phải hết sức cẩn thận khi hoạt động. Trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên hạn chế massage đến các khu vực dễ tổn thương. Chỉ được ấn với lực khi xoa kem dưỡng da hoặc chỉ được nhẹ nhàng đặt tay vào đó. Lực ấn khi massage cho người bệnh ung thư trong trường hợp này có thể liên quan đến việc hạn chế hoạt động. Bác sĩ sẽ giúp quyết định xem như thế nào là tốt nhất. 

Về phù bạch huyết

Những người có nguy cơ bị phù bạch huyết hay đã bị phù đôi khi sẽ được khuyên nên tránh ấn lên những khu vực sưng phồng. Tránh các việc như đo huyết áp, tắm hơi hoặc tắm trong bồn tắm nóng. Tránh mặc quần áo quá chật hay sử dụng cơ quá mức…Nếu gặp phải những vấn đề này thì khi massage cho người bệnh ung thư nên tránh lực ấn lên khu vực đó. 

Massage cho người bệnh ung thư có an toàn không?

Massage cho người bệnh ung thư có thể thực hiện thư giãn nhẹ nhàng. Các bệnh nhân ở tất cả các giai đoạn của ung thư có thể sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên không nên tiến hành mát xa ở vùng có khối u hay đang điều trị. Nhằm tránh cảm giác không thoải mái hoặc gây ra sức ép lên khu vực đó. Để cẩn thận hơn bạn có thể trao đổi với các bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp massage giảm đau. 

Một số người lo lắng massage có thể làm lan rộng các tế bào ung thư khắp cơ thể. Thông qua hệ thống mạch bạch huyết. Hệ thống này gồm một mạng lưới các mạch, cơ quan và hạch mà bạch huyết chảy qua. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Việc lưu thông bạch huyết sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi con người di chuyển.

Bệnh ung thư có thể lây lan vào hệ thống bạch huyết thông qua các hạch. Tuy nhiên, việc massage cho người bệnh ung thư sẽ không làm lan rộng tế bào ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh ung thư phát triển và lây lan là do những thay đổi trong tế bào DNA và các quá trình khác trong cơ thể. 

Những lợi ích của việc massage cho người bệnh ung thư

Massage cho người bệnh ung thư giúp cải thiện các triệu chứng về thể chất. Khi sử dụng liệu pháp massage giúp người bệnh cảm thấy khỏe mạnh hơn. Giúp thư giãn và tâm trạng thoải mái hơn. Vì thế khiến họ cảm thấy lạc quan hơn và luôn mang hi vọng chiến thắng bệnh tật. 

Các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng massage cơ và mô mềm không làm lan rộng các tế bào gây ung thư. 

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng massage h cho người bệnh ung thư có thể hỗ trợ làm giảm các cơn đau. Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, lo lắng và chứng trầm cảm. 

Những bệnh nhân sử dụng liệu pháp massage trong suốt quá trình điều trị ung thư cũng đem lại một số kết quả khả quan. Có những cải thiện rõ rệt trong giấc ngủ, tinh thần, sự tỉnh táo, chất lượng cuộc sống…

Những lưu ý khi massage cho người bệnh ung thư

Massage cho người bệnh ung thư là những động tác dễ học, dễ áp dụng. Quá trình mát xa cũng là lúc người thân đem lại sự dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những vấn đề sau, để giúp người bệnh được an toàn và tránh biến chứng:

  • Hãy nhớ rằng mục đích của mát xa là đem lại sự dễ chịu và thư giãn. Chứ hoàn toàn không phải để chữa trị ung thư.
  • Người bệnh sẽ luôn cho biết rõ về những gì cảm thấy dễ chịu và hướng dẫn bạn làm
  • Không nên quá áp lực khi massage cho người bệnh ung thư
  • Hãy cảm thông cho nhau dù đó là bệnh nhân hay người chăm sóc
  • Thường xuyên tập luyện một cách đều đặn
  • Không mát xa cẳng chân
  • Không mát xa vào những bộ phận đang bị phù mạch huyết
  • Không mát xa vào những bộ phận bị tổn thương

Massage cho người bệnh ung thư là một liệu pháp giúp giảm đau hiệu quả. Giúp người bệnh giảm các triệu chứng mệt mỏi, lo lắng. Đem lại tinh thần lạc quan với hi vọng chiến thắng bệnh tật. Hi vọng những thông tin Yonime.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn nhiều điều bổ ích. Chúc các bạn sử dụng liệu pháp massage cho người bệnh ung thư an toàn, hiệu quả

Leave a comment